Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

“Bếp điện từ” và “bếp hồng ngoại” là 2 khái niệm không còn mấy xa lạ với người nội trợ Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách phân biệt giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Bài viết sau của khobepdientu.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đều có mặt kính đen phía trên và sử dụng nguồn điện để nấu chín thức ăn nhưng bếp điện từ và bếp hồng ngoại lại khác xa nhau về cơ chế tạo và truyền nhiệt, nguyên lý hoạt động, hiệu quả nhiệt lượng và phương tiện sử dụng.

Cơ chế tạo và truyền nhiệt: Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế tạo và truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Đó là một bóng đèn halogen, cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ, sau đó được truyền đến xoong nồi. Trong khi đó bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt. Thực tế, cái được làm nóng là phần dụng cụ nấu bằng kim loại có thể nhiễm từ. Khi đó xoong nồi phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm còn bề mặt bếp hoàn toàn không nóng.

Nguyên lý hoạt động: Khi bật bếp, nếu không có nồi phù hợp đặt trên mâm thì bếp từ sẽ không hoạt động. Trong khi đó bếp hồng ngoại sẽ hoạt động và làm nóng ngay khi công tắc được bật lên.

Hiệu quả nhiệt lượng: Với bếp từ chỉ có nồi được làm nóng và trực tiếp làm chín thức ăn, nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi. Trong khi đó bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra ngoài rất nóng vì vậy hiệu suất của bếp hồng ngoại thấp hơn.

Phương tiện sử dụng: Trong khi bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt, inox có chất dẫn từ… thì bếp hồng ngoại hoàn toàn không kén nồi kể cả những loại xoong nồi có chất liệu bằng thủy tinh, sành sứ…

Qua bài viết này, hi vọng người tiêu dùng đã có một cái nhìn đa diện về cách phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Từ đó, chọn lựa cho mình những sản phẩm hữu ích và phù hợp nhất.

48

No Responses

Write a response